Nhận quảng cáo

Responsive Advertisement

BẠN CÓ ĐANG THỰC SỰ HIỂU RÕ NGHỀ VIẾT.....HAY CHỈ LÀ HIỂU LẦM?

 

BẠN CÓ ĐANG THỰC SỰ HIỂU RÕ NGHỀ VIẾT.....HAY CHỈ LÀ HIỂU LẦM?

----
Một ngày tình cờ, mình thấy trên youtube suggest video “Phân biệt Contentwriter, Copywriter, Contentcreator” của Quán Trà Đá khá thú vị nên nhấp vào xem thử. Thì ra, video này là video đầu tiên trong chuỗi series Nghề Viết của anh Thái Học (anh chủ quán) tạo ra để cung cấp kiến thức về content và những vấn đề xung quanh nó cho những bạn còn "mơ hồ" về công việc content của mình. Nếu để cho điểm video này thì mình sẽ cho 9/10!
----
Lẽ ra mình muốn viết 1 bài review về video này lâu rồi, tại mình xem từ hồi off dịch Covid (tháng 4/2020) nhưng vì lo sắp xếp việc học nên chưa có thời gian viết. Theo cảm nhận chủ quan của mình thì mình rất thích cách biên tập video, giọng nói, và thông tin truyền tải (chữ và hình) đi theo từng câu nói. Chi tiết là
- Mình thích xem những video dạng animation tay vẽ thế này, vừa gần gũi dễ hiểu, dễ tiếp cận thông tin và không gây cảm giác chán về phần nhìn – thoả mãn thị giác người xem. Bố cục video ổn, rõ ràng từng phần, có ngắt nghỉ đúng lúc, có tính logic và dẫn dắt thông tin hợp lý.
- Nói không phải nịnh, nhưng mình phải khen giọng của anh chủ quán thiệt – dễ nghe, tone giọng vừa phải, ngữ điệu lên xuống không quá đà, chung quy là cực kỳ lọt tai người nghe. Thực ra với video, phần âm thanh rất quan trọng và tác động trực tiếp đến cảm xúc người xem rất nhiều. Những video chia sẻ kiến thức như anh Thái Học đang làm đây, mình cũng xem khá nhiều, nhưng cũng ít cảm thấy hài lòng, chỉ bởi chất giọng của người nói. Thêm điểm cộng cho anh chủ quán ở chỗ này, duy trì và giữ tone giọng khá hay trong suốt video.
- Phần cung cấp thông tin – phần quan trọng nhất của 1 video kiến thức, cách chia sẻ của anh như những cuộc nói chuyện dân dã thường ngày vậy, vừa có “mùi” học thuật, lại vừa có tính hài hước. Điều này giúp giảm bớt áp lực khá nhiều cho người nghe, khi họ phải tiếp thu 1 lượng kiến thức với nhiều góc nhìn và giải nghĩa như thế. Màu sắc và font chữ dễ nhìn, hình ảnh cơ bản ổn – đặc biệt là những hình ví dụ minh hoạ cụ thể, truyền tải được tối đa thông điệp người nói.
----
Lúc đầu mình rất mơ hồ về những khái niệm content và copy. Thậm chí mình còn tưởng 2 khái niệm này là một, đều liên quan đến việc sáng tạo nội dung dạng chữ. Thế nhưng, dạng chữ chỉ là 1 trong rất rất nhiều loại content 1 người contentwriter, copywriter hay content creator tạo ra. Chẳng hạn như hình ảnh, âm thanh, mùi hương, màu sắc, gia vị,….tất cả đều là content.
  • Content có thể là bất cứ thứ gì, nhưng không phải bất cứ thứ gì cũng là content. Để gọi 1 sự vật, sự việc là content thì nó cần đáp ứng được : truyền tải thông tin nhất định đến đối tượng cụ thể nào đó với những mục tiêu cụ thể sau đó.
  • Copy theo định nghĩa của mình trước đây là sao chép của người khác và “xào nấu” lại cho khác với nội dung gốc. Nhưng thực chất, copy là một danh từ, là 1 loại nội dung dạng chữ đạng hiển thị trên các mẫu quảng cáo.
  • Người làm content sẽ truyền tải nội dung theo như đúng bản chất của nó bằng cách mô tả, diễn giải, phân tích,…về sự vật, sự việc đó.
  • Người làm copy sẽ truyền tải nội dung theo cách mà độc giả muốn nghe, một cách cảm xúc nhất, hấp dẫn nhất để thuyết phục họ hành động.
----
“Đỉnh cao” của việc học, chính là tự rút ra được định nghĩa, công thức, quy tắc theo góc nhìn và kinh nghiệm của mình. Đây cũng là một trong những lý do khiến mình thần tượng anh Thái Học – cái tên đúng chất như con người anh. Còn tại sao mình lại đề cập điều này thì các bạn hãy vào xem video của anh nhé.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét