Nhận quảng cáo

Responsive Advertisement

Chốt đơn ầm ầm với content tác động đến cảm xúc

 


𝘛𝘪̀𝘮 𝘩𝘪𝘦̂̉𝘶 𝘷𝘦̂̀ ‘𝘩𝘢𝘮 𝘮𝘶𝘰̂́𝘯 𝘣𝘢̉𝘯 𝘯𝘢̆𝘯𝘨’ 𝘤𝘶̉𝘢 𝘤𝘰𝘯 𝘯𝘨𝘶̛𝘰̛̀𝘪 𝘷𝘢̀ 𝘤𝘢́𝘤𝘩 𝘢́𝘱 𝘥𝘶̣𝘯𝘨 𝘤𝘩𝘶́𝘯𝘨 đ𝘦̂̉ 𝘣𝘢́𝘯 𝘯𝘩𝘪𝘦̂̀𝘶 𝘩𝘢̀𝘯𝘨 𝘩𝘰̛𝘯
<Thời gian đọc dự kiến: 5 phút 19 giây. Chứa 1064 chữ>
Nằm trong series “Content thuyết phục người đọc mua hàng”, ở phần này, chúng ta sẽ học cách viết content chạm vào cảm xúc của người đọc, khiến họ muốn sở hữu sản phẩm để đưa ra quyết định mua hàng. Từ đó gia tăng tỉ lệ chuyển đổi và doanh thu cho cửa hàng của bạn.
𝘗𝘩𝘢̂̀𝘯 1: 6 𝘯𝘨𝘶𝘺𝘦̂𝘯 𝘵𝘢̆́𝘤 𝘵𝘢̂𝘮 𝘭𝘺́ 𝘣𝘪́ 𝘮𝘢̣̂𝘵 𝘨𝘪𝘶́𝘱 𝘣𝘢́𝘯 𝘯𝘩𝘪𝘦̂̀𝘶 𝘩𝘢̀𝘯𝘨 𝘩𝘰̛𝘯—đ𝘰̣𝘤 𝘵𝘢̣𝘪 đ𝘢̂𝘺: https://www.facebook.com/.../permalink/422221832223570
Để làm được như vậy, trước tiên, bạn cần phải biết ‘ham muốn bản năng’ của con người là gì, và làm thế nào để áp dụng nó vào content của mình.
Bắt đầu.
‘Ham muốn bản năng’ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình đưa ra quyết định mua hàng của con người.
Giáo sư Gerald Zaltman của Harvard Business School chỉ ra rằng: có tới 95% trong quá trình đưa ra quyết định của con người bị chi phối bởi cảm xúc. Nghĩa là, chúng ta chỉ có khoảng 5% lý trí trong quá trình đưa ra quyết định của chính mình.
“𝘊𝘩𝘪̉ 𝘤𝘰́ 5% 𝘵𝘳𝘰𝘯𝘨 𝘲𝘶𝘢́ 𝘵𝘳𝘪̀𝘯𝘩 đ𝘶̛𝘢 𝘳𝘢 𝘲𝘶𝘺𝘦̂́𝘵 đ𝘪̣𝘯𝘩 𝘤𝘶̉𝘢 𝘤𝘩𝘶́𝘯𝘨 𝘵𝘢 𝘮𝘢𝘯𝘨 𝘵𝘪́𝘯𝘩 𝘭𝘺́ 𝘵𝘳𝘪́. 𝘉𝘢̆̀𝘯𝘨 𝘤𝘩𝘶̛́𝘯𝘨 𝘤𝘩𝘪̉ 𝘳𝘢 𝘳𝘢̆̀𝘯𝘨, 𝘤𝘩𝘶́𝘯𝘨 𝘵𝘢 𝘵𝘢̣𝘰 𝘳𝘢 𝘮𝘰̣̂𝘵 𝘱𝘩𝘢̉𝘯 𝘩𝘰̂̀𝘪 𝘤𝘢̉𝘮 𝘹𝘶́𝘤— 𝘵𝘳𝘦̂𝘯 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤 𝘵𝘦̂́, 𝘮𝘰̣̂𝘵 𝘲𝘶𝘺𝘦̂́𝘵 đ𝘪̣𝘯𝘩—𝘷𝘦̂̀ 𝘮𝘰̣̂𝘵 𝘴𝘢̉𝘯 𝘱𝘩𝘢̂̉𝘮 𝘩𝘢𝘺 𝘥𝘪̣𝘤𝘩 𝘷𝘶̣ 𝘵𝘳𝘰𝘯𝘨 𝘷𝘰̀𝘯𝘨 𝘣𝘢 𝘨𝘪𝘢̂𝘺. 𝘋𝘰 đ𝘰́, 𝘥𝘰𝘢𝘯𝘩 𝘯𝘨𝘩𝘪𝘦̣̂𝘱 𝘤𝘢̂̀𝘯 𝘵𝘢̣𝘰 𝘳𝘢 𝘮𝘰̣̂𝘵 𝘬𝘦̂́𝘵 𝘯𝘰̂́𝘪 𝘤𝘢̉𝘮 𝘹𝘶́𝘤 𝘷𝘰̛́𝘪 𝘬𝘩𝘢́𝘤𝘩 𝘩𝘢̀𝘯𝘨 𝘤𝘶̉𝘢 𝘮𝘪̀𝘯𝘩” – 𝘋𝘢𝘯 𝘏𝘪𝘭𝘭, 𝘌𝘮𝘰𝘵𝘪𝘰𝘯𝘴 𝘌𝘹𝘱𝘦𝘳𝘵, 𝘕𝘨𝘶̛𝘰̛̀𝘪 𝘴𝘢́𝘯𝘨 𝘭𝘢̣̂𝘱 𝘵𝘢̣̂𝘱 đ𝘰𝘢̀𝘯 𝘚𝘦𝘯𝘴𝘰𝘳𝘺 𝘓𝘰𝘨𝘪𝘤.
Vì vậy, để bán hàng thành công, bạn phải kết nối khách hàng với sản phẩm thông qua cảm xúc và khiến họ MUỐN nó, trước khi đưa ra lời đề nghị bán hàng.
Vậy thì, những cảm xúc hay động cơ nào khiến người đọc muốn mua hàng?
Chính là ‘Ham muốn bản năng’– hay những động cơ sau:
  • Tham lam (kiếm được nhiều tiền hơn,…)
  • Sợ hãi (sợ bỏ lỡ cơ hội, sợ đánh mất sức khỏe, tiền bạc,…)
  • Niềm kiêu hãnh (được thích, được tôn trọng, ngưỡng mộ…)
  • Ham muốn (trở nên sexy, hấp dẫn hơn…)
  • Lười biếng (tiết kiệm thời gian, khiến công việc dễ dàng hơn,…)
  • Được an toàn, được giải trí, được học hỏi, …
Và còn nhiều động cơ khác…!
Ví dụ về cách bán 💊 giảm đau k̠h̠ớp̠ thông qua ‘Ham muốn bản năng’:
Nếu content của bạn chỉ đơn thuần là: “Dùng 💊 giảm đau k̠h̠ớp̠ của chúng tôi, cơn đau của bạn sẽ biến mất”… sẽ không đủ để khơi gợi cảm xúc của khách hàng – những người già khó tính vì bệnh tật trong người.
Để khiến họ MUỐN, bạn cần cho khách hàng thấy rằng sản phẩm sẽ khiến họ cảm thấy như TRẺ HƠN và TRÀN ĐẦY NĂNG LƯỢNG…
  • Để họ có thể dạo chơi với con cháu của họ trong công viên…!
  • Để họ cảm thấy có nhiều năng lượng và cảm thấy trẻ trung hơn…!
  • Để tận hưởng mỗi khi đi du lịch…
  • Hay thậm chí là a better sex life khi họ không còn đau khớp nữa!
Cái bạn bán ở đây không chỉ là 💊 giảm đau k̠h̠ớp̠, mà còn là giải pháp giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, sự tự tin và thành tựu cho khách hàng.
“𝙋𝙚𝙤𝙥𝙡𝙚 𝙗𝙪𝙮 𝙤𝙣 𝙚𝙢𝙤𝙩𝙞𝙤𝙣 𝙖𝙣𝙙 𝙟𝙪𝙨𝙩𝙞𝙛𝙮 𝙬𝙞𝙩𝙝 𝙡𝙤𝙜𝙞𝙘”
𝘾𝙝𝙪́𝙣𝙜 𝙩𝙖 𝙢𝙪𝙖 𝙝𝙖̀𝙣𝙜 𝙙𝙪̛̣𝙖 𝙩𝙧𝙚̂𝙣 𝙘𝙖̉𝙢 𝙭𝙪́𝙘 𝙫𝙖̀ 𝙗𝙞𝙚̣̂𝙣 𝙢𝙞𝙣𝙝 𝙘𝙝𝙤 𝙝𝙖̀𝙣𝙝 đ𝙤̣̂𝙣𝙜 đ𝙤́ 𝙗𝙖̆̀𝙣𝙜 𝙡𝙤𝙜𝙞𝙘.
Khi khơi gợi được ‘ham muốn bản năng’ trong tâm trí người đọc, ta tác động được đến quá trình đưa ra quyết định của họ. Từ trong tiềm thức, bộ não của họ sẽ bắn một tín hiệu cảm xúc tới phần lý trí rằng: “Ei bạn ôi, chúng ta cần thứ này. Bạn tìm ra lý do để chúng ta xuống tiền nhé”.
Và thằng lý trí sẽ đi tìm lý do logic để hợp lý hóa cái quyết định đó => hoàn thành chu trình ra quyết định của con người.
Lúc này, bạn cần đưa ra những bằng chứng, chứng minh rằng sản phẩm của bạn thực sự hiệu quả như quảng cáo… để khách hàng có thể biện minh cho hành động mua hàng… với chính họ và với người khác.
WTH are you talking about?
Để dễ hình dung, mời bạn xem ví dụ sau: Người mua Porsche sẽ nói về cảm giác lái, kiểu dáng, động cơ hay những tiện nghi luxury đi kèm là điều khiến họ mua xe (lý do logic biện minh cho quyết định mua hàng).
Tuy vậy, yếu tố khiến họ quyết định xuống tiền là do cảm xúc chi phối. Cảm xúc đó là mong muốn ‘khẳng định bản thân’ (đứng số một trong tháp nhu cầu Maslow) và mong muốn được tôn trọng. Đây là ‘ham muốn bản năng’ xuất phát từ trong tiềm thức khiến họ MUỐN sở hữu con xe này.
Thế nhưng ai mà hỏi họ vì sao mua xe, họ sẽ chỉ nói về cảm giác lái, động cơ, kiểu dáng…. Không ai sẽ nói là: “𝘠𝘦𝘢𝘩, 𝘵𝘰̂𝘪 𝘮𝘶𝘢 𝘤𝘰𝘯 𝘹𝘦 𝘯𝘢̀𝘺 đ𝘦̂̉ 𝘯𝘢̂𝘯𝘨 𝘤𝘢𝘰 đ𝘪̣𝘢 𝘷𝘪̣ 𝘷𝘢̀ 𝘶𝘺 𝘵𝘪́𝘯 𝘤𝘶̉𝘢 𝘮𝘪̀𝘯𝘩 đ𝘢̂́𝘺 𝘣𝘢̣𝘯 𝘢̣!” (!?) dù trong thâm tâm họ biết rằng một phần lớn đúng là như vậy.
Chính những tiện nghi đẳng cấp, cảm giác lái vượt trội,… là lý do logic để khách hàng biện minh cho quyết định mua hàng của họ. Để thỏa mãn cái mong muốn được khẳng định bản thân và được người khác tôn trọng.
Hình 2 là một quảng cáo Facebook áp dụng nguyên lý trên. Nó thu hút tới hơn 20k reaction, 7k chia sẻ và hơn 2k bình luận. Giả dụ như chỉ 5% trong số đó mua hàng? Quá ổn cho riêng một bài viết.
Tóm lại: Để bán hàng thành công qua quảng cáo, cần làm cho sản phẩm của bạn có sức hút cảm xúc mạnh mẽ, khơi gợi ‘ham muốn bản năng’ trong người đọc. Sau đó, đưa ra bằng chứng logic đủ thuyết phục để giúp họ biện minh cho quyết định mua hàng của mình.
Làm được như vậy, khách hàng sẽ không ngần ngại trao cho bạn tiền để sở hữu sản phẩm. Nắm rõ điều trên khi viết content để chốt đơn nhiều hơn nhé!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét