Nhận quảng cáo

Responsive Advertisement

GIỌNG NÓI VŨ KHÍ TỐI THƯỢNG CỦA CHÚNG TA


- Hôm trước, mình đọc được một bài viết rất hay chia sẻ về cách cải thiện giọng nói và mình nhận thấy group mình cũng có nhiều bạn quan tâm về vấn đề này.
- Nên hôm nay, mình xin phép chia sẻ một chút ít về kĩ thuật tiếng nói, đối với một đứa học chuyên ngành lĩnh vực nghệ thuật:
+ Mình theo học chuyên ngành diễn viên Sân khấu & Điện ảnh. Trong chuyên ngành mình học, có một môn gọi là Tiếng nói sân khấu. Đây là một trong những môn học chính của lĩnh vực này, bởi vì “đài từ” của người diễn viên là một trong những kĩ năng bắt buộc phải có để thể hiện vai diễn, tính cách của một nhân vật mà bạn hóa thân.
+ Bất kì một môn học nào cũng vậy, bạn cần có sự siêng năng, cần cù và phải dụng tâm với nó thì mới mong gặt hái thành quả. Mình cũng vậy, mình may mắn được học với các thầy cô tận tâm, hết lòng với học trò và bản thân mình cũng từng ngày rèn luyện, học tập và trau dồi thêm để có được một giọng nói tốt, phát âm to - rõ và có cảm xúc khi thể hiện nhân vật, truyền đến khán giả những cảm xúc hỉ - nộ - ái - ố.
+ Và may mắn thay mình đã kinh qua bộ môn này để hướng dẫn cho một số bạn học viên mà mình đã có dịp gặp gỡ và trao duyên.
- Bạn đã biết âm sắc trong giọng nói sẽ ảnh hưởng đến chất giọng của chính bạn và cả người nghe?
+ Giọng nói của chúng ta cũng giống như một giai điệu của các loại nhạc cụ trong âm nhạc sẽ bao hàm các yếu tố âm sắc - trường độ - cường độ và cao độ. Khi bạn kiểm soát tốt những điều trên BẠN SẼ CÓ MỘT GIỌNG NÓI TỐT.
+ Giọng nói của chúng ta, có thể được chia theo ngũ hành Kim - Mộc Thủy - Hỏa - Thổ, tùy theo âm sắc giọng nói phát ra mà giọng của bạn sẽ thiên về một hành trong ngũ hành.
+ Chẳng hạn như các bạn từng nghe qua giọng của nghệ sĩ Thanh Kim Huệ là giọng Kim vì mang yếu tố cao vút - trong trẻo. Giọng của nghệ sĩ ưu tú Mỹ Châu lại ngược lại là giọng Thổ vì mang chất trầm - buồn - sâu lắng - liêu trai.
+Như vậy, giọng nói của mỗi người sẽ mang một âm sắc khác nhau nghĩa là mỗi bạn sinh ra sẽ có một tần số âm thanh không giống nhau trong tone giọng. Từ đó, giọng của bạn sẽ được đánh giá là dễ nghe hay khó nghe.
- Vậy giọng nói bẩm sinh đã không có một âm sắc hay và đôi khi có những tật về lưỡi to - xương hàm lệch - viêm xoang, liệu có cải thiện được?
+ Câu trả lời là có nhé.
+ Cách để luyện giọng cần có thời gian dài để rèn luyện mỗi ngày thì mới mong cải thiện được cái âm sắc vốn có trong giọng nói của các bạn.
+ Kế đến, bạn cần phải có một người hướng dẫn có chuyên môn để biết được giọng nói của bạn có những khuyết điểm nào từ đó họ sẽ giúp bạn khắc phục các tình trạng trên một cách tốt nhất có thể.
- Vì sao cần phải có một giọng nói hay - truyền cảm?
+ Các diễn giả nổi tiếng; các nhà tâm lý học; ca sĩ - diễn viên; nhà giáo đều được rèn luyện giọng nói để tăng sức thuyết phục tối đa đến đối tượng họ cần truyền đạt.
+ Mọi cuộc thương lượng, đàm phán, giảng dạy thành công - hiệu quả đều cần phải có một giọng nói rõ - to và thuyết phục hơn là phải hay. Yếu tố hay ở đây là một giọng nói có đủ 4 yếu tố âm sắc - cao - cường - trường độ.
- Tóm lại, một giọng nói hay cần phải có sự học tập - rèn luyên và trau dồi, không thể ngày một ngày hai mà đạt ngay thành tựu. Xin mượn câu nói nổi tiếng từ cuốn sách nguồn gốc văn minh để nói về tầm quan trọng của giọng nói cao hơn là cách bạn sử dụng - vận dụng và khống chế ngôn ngữ để đạt được những kết quả mà bạn mong muốn. “Từ khi con người có tiếng nói thì ngôn ngữ - chữ viết bắt đầu phát triển và từ đó chúng ta tạo nên được nền văn minh cho nhân loại như ngày hôm nay”
(Nguồn gốc văn minh - Nguyễn Hiến Lê).

Đăng nhận xét

0 Nhận xét