Nhận quảng cáo

Responsive Advertisement

Cách tích luỹ kinh nghiệm để có một Portfolio content đẹp dành cho các bạn chưa biết bắt đầu từ đâu

Mình làm việc liên quan Digital Marketing tính đến giờ được 2 năm.

Mọi người thường sẽ có một số cách học và làm trong lĩnh vực này như sau:
- Tập trung vào một mảng công việc nhất định như content, facebook ads,… rồi sau đó mở rộng theo chiều ngang.
- Đi theo chiều ngang (là việc gì cũng học, cũng làm) và sau một thời gian sẽ tập trung vào mảng bản thân thấy phù hợp nhất.

Mỗi cách sẽ có điểm cộng, điểm trừ khác nhau, miễn sao bạn thấy phù hợp với bản thân. Và mình, sau 2 năm chạy lòng vòng, học và làm rất nhiều thứ. Khoảng thời gian này và tương lai gần sắp tới mình quyết định tập trung vào content hơn.

Với thất thoát thời gian phải trả là 2 năm, giờ đây mình có một góc nhìn toàn diện, được cải thiện hơn. Và đây là kế hoạch làm đầy cho kinh nghiệm content của mình.

Trước khi nói qua kế hoạch, chú thích nho nhỏ là mình đã có kinh nghiệm viết bài facebook cho fanpage, facebook ads, duy trì group của facebook, viết bài cho blog, bài SEO, và bài bán hàng.

Những gì mình đã làm, chỉ là một phần rất nhỏ của conent. Vì content không chỉ gói gọn trong viết, mà content là nội dung. Vì vậy, làm nội dung cho video, nhạc chế (như Hậu Hoàng), hay viết thơ,.. cũng là một trong các hình thức của content. Chỉ là bản thân mình biết điểm cộng và điểm chưa cộng của bản thân nên lựa chọn tập trung vào phần nào của content mà thôi.

Quay trở lại kế hoạch làm dày kinh nghiệm và sự tin tưởng cho content của mình:
- Bạn có thể sử dụng nếu chưa biết nên bắt đầu từ đâu.
- Bạn có thể tham khảo nếu đã tý ít kinh nghiệm.
- Nếu đã có kinh nghiệm nhiều, đừng ngại cho mình xin góp ý nhé.

I. Kiến thức
1. Đọc sách
Mình lựa chọn dựa trên tiêu chí những cuốn sách phù hợp với nhu cầu học tập và định hướng của bản thân ở thời điểm hiện tại.
- Một nửa của 13 là 8
- Làm bạn với hình, làm tình với chữ
- Ý tưởng này là của chúng mình
- Khiêu vũ với ngòi bút

2. Khoá học:
Dù mình có góp nhặt kiến thức từ sách vở, học hỏi từ anh chị lớn, nhưng kinh nghiệm chưa thực sự xuất sắc, lại không được một đơn vị có uy tín nào công nhận vừa khiến người khác khó tin bạn và bản thân rất dễ nghi hoặc chính mình.
Trên cơ sở này, mình chọn một khoá học được công nhận về chất lượng và có cấp chứng chỉ cho mình.
Khoá học mình chọn là Content Marketing của Hubspot.

Mình đã học xong và lấy chứng chỉ rồi.

II. Kinh nghiệm
1. Cuộc thi
Tham gia các cuộc thi liên quan đến viết. May mắn thì vừa có giải (được công nhận), vừa có quà. Chưa may mắn thì học tập thêm kinh nghiệm viết và sự tự tin lại góp nhặt thêm một ít.
Hiện tại, mình chưa tìm thấy cuộc thi nào phù hợp với mục tiêu của bản thân nên chưa có đề xuất nào.

2. Tự thân
Dù bạn đã có kinh nghiệm hay chưa, xây dựng và lưu trữ các nội dung bạn đã và có thể làm luôn là điểm cộng. Vì vậy mình tập trung vào:
- Website cá nhân.
Nếu website phức tạp thì bắt đầu bằng blog. Nền tảng thì nhiều: Wordpress, Blogger, Wix,…
Mình đang build website cá nhân ở đây: kimtot.com

- Social như fanpage, instagram, tiktok
Viết để lưu trữ thì tốt rồi, nhưng viết xong có người xem, có người góp ý lại càng tốt hơn. Đó là lý do nên share qua social nữa.
Fanpage mình đang nuôi cho cá nhân là: Kim Tốt.

- Youtube
Tầm này video marketing rất quan trọng. Vì xem clip vui hơn đọc chữ viết mà phải không? Được thì làm Youtube luôn. Không cũng chẳng sao nha.

3. Viết cho các trang website có lượng độc giả trong lĩnh vực bạn chọn

3.1 Cộng tác viên
Với hình thức này, bạn vừa tích cóp kinh nghiệm cho portfolio, vừa có thêm ít tiền. Thời gian này mình tập trung vào kinh nghiệm của bản thân. Vì vậy, sự trao đổi về giá trị phù hợp mình sẽ làm.
Như mình, mình chọn viết tập trung vào Digital Marketing và SaaS. Mình sẽ xin cộng tác, viết bài cho các trang như Advertising Vietnam, Brands Vietnam…

3.2 Viết Guest post
Guest post là hình thức bạn đóng góp nội dung lên website của một chủ sở hữu khác nhằm mục đích cung cấp thông tin cho người dùng và làm branding cho chính bạn. Đa phần không chi trả chi phí ở đây.

Với các website nước ngoài, hình thức này rất phổ biến, bạn tìm với keyword “Write for us” thì ra kha khá đó. Với Việt Nam hiện tại, mình mới thấy ở website anh Phạm Đình Quân thôi.

4. Viết free
Trên thị trường có thương hiệu đã rất xuất sắc thì cũng có những thương hiệu đang trên đà xây dựng. Tìm những thương hiệu tầm trung, còn nhiều đất để làm và cải thiện. Bạn có thể liên hệ trực tiếp kèm theo những đề xuất của bản thân. Việc này không chỉ đòi hỏi bạn có kinh nghiệm, mà cần cả sự can đảm nữa.
Thử nghĩ xem, bạn vào nhà người ta (website, fanpage,…) rồi góp ý abc, xyz, đương nhiên không phải ai cũng có thể vui vẻ với thành ý của bạn rồi.

5. Đóng gói sản phẩm
Đây là các khoá học, ebook,.. đóng gói các kiến thức của bạn. Bạn có thể tham khảo qua các khoá học của chị Linh Phan nè.
Với mình, bước này còn cách khá xa. Mình cần phải cày cật lực nhiều hơn.

Trên đây là toàn bộ kế hoạch tập trung nâng cấp bản thân mảng content của mình.
Bạn đã có kế hoạch cho mình chưa? Và đã đi đến đâu rồi? Chia sẻ với mình nhé.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét