Nhận quảng cáo

Responsive Advertisement

REVIEW SƯƠNG SƯƠNG SÁCH

 

REVIEW SƯƠNG SƯƠNG SÁCH

- MỘT NỬA CỦA 13 LÀ 8 -

----
1 tuần để đọc hết quyển sách này, đến khi khép lại, mình chỉ thốt lên 1 câu: “Cả một quyển sách chính là ý tưởng, ý tưởng và ý tưởng”. Càng đọc, mình càng bị cuốn theo những dòng chữ chạy trong sách.
Nhưng chỉ duy nhất 1 điểm khiến mình thắc mắc mãi ở quyển này, đó là những câu trích dẫn đầu mỗi chương sách – khó hiểu và có chiều sâu kinh khủng các bạn ạ! Nếu bạn không tự tin cho rằng mình là người não khủng với sức sáng tạo vô hạn vô biên giới, thì đừng mất thời gian “giải mã” ý nghĩa của những câu nói ấy! Sẽ điên đấy!
Trước khi quyết định mua và đọc 1 quyển sách bất kỳ, thì thường sẽ có 2 điều mà mọi người chú ý đầu tiên - Bìa sách và Mục lục. Vâng! Vậy mình xin chia sẻ trước cho các bạn về chúng như sau:
- Bìa sách (bạn có thể xem hình post bên dưới)
- Mục lục gồm 2 phần đó là
1. Mười cách rèn luyện tinh thần + dọn đường cho ý tưởng
· Hãy vui đùa
· Hãy biến mình thành đứa trẻ
· Hãy trở nên có duyên với sáng tạo
· Hình dung về thành công
· Hãy mỉm cười trước thất bại
· Thu thập thêm thông tin
· Lấy hết can đảm
· Hãy cùng làm để tăng năng suất
· Xem lại cách tư duy
· Học cách hào trộn ý tưởng
2. Phương pháp “khai sinh” ý tưởng qua 5 bước
· B1: Nhận định vấn đề
· B2: Tập hợp thông tin
· B3: Tìm kiếm ý tưởng
· B4: Tạm quên lãng
· B5: Hiện thực hoá ý tưởng
Một quyển sách không chỉ dành cho dân Marketing, mà nó dành cho tất cả mọi ngành nghề khác trong cuộc sống. Bởi vì mình cảm nhận được, ý tưởng là điều cần thiết và gắn bó với con người – tựa như hơi thở vậy – không phân biệt giới tính, nhân cách, trình độ hay nghề nghiệp nào.
Suy cho cùng, ngay cả khi bạn đang ăn cơm, đôi lúc bạn cũng sẽ tự hỏi: Làm thế nào để ăn nhiều nhưng không mập nhỉ? Đó chẳng phải cũng là idea sao???
----
Bài chia sẻ này……..chính là một ý tưởng mà mình đang thực hiện hoá bằng cách bộc lộ nó với mọi người (bước số 5 trong phương pháp “khai sinh” ý tưởng). Sẽ thật vô nghĩa khi bạn tạo ra một cái gì đó, rồi để yên nó và không làm gì cả.
Đó là lý do tại sao không chỉ tạo ra ý tưởng, mà còn phải biến nó thành hành động hoặc 1 thành phẩm cụ thể nào đó!
----
Bản thân mình là người khá cầu toàn và luôn mong muốn làm mọi thứ một cách chỉnh chu nhất có thể, có lề lối, nề nếp và thật cẩn trọng.
Nhưng đối với ý tưởng, càng nghiêm túc, càng không đẻ được idea!
Hãy tưởng tượng bạn có thể thở THOẢI MÁI trong một không gian chật chội và bó hẹp chừng 1m vuông không? À dĩ nhiên thở được, nhưng đó là bạn chỉ đang “nhả khí” qua mũi chứ không phải hít thở. Ý tưởng cũng tương tự thế!
Nếu bạn có ý định sẽ mua và đọc quyển sách, mình chỉ có một lời khuyên cho bạn: “Tạm thời quên đi những suy nghĩ cố hữu, nguyên tắc bản thân và hãy mở lòng, mở mọi giác quan trên cơ thể để cảm nhận Ý TƯỞNG!
-----
Mình còn nhớ ngày hôm ấy – là ngày mình nhận ra mọi ý tưởng đều bỏ mình mà đi, rồi áp lực công việc ùa tới như cơn bão, nó nhanh chóng quật ngã mình xuống một cách dễ dàng. Cảm giác như đi vào ngõ cụt và cứ cố đâm đầu vào bước tường phía trước, chỉ khiến đầu bạn rỉ máu chứ không giải thoát cho bạn. Stress cảm xúc – đó là cụm từ diễn tả chân thật nhất tình trạng mình lúc đó.
Thời gian đủ lâu để mình nhận diện vấn đề bản thân và đi đến 1 quyết định: Quên cảm xúc đó đi và kiếm gì vui vui mà làm!
Oki giờ mình lên youtube kiếm phim hài xem, rồi lục lại những bộ hoạt hình thời nhỏ hay xem ra luyện, rồi nghe những bản nhạc vui vẻ, sôi động,….. Như một phép màu, nó khiến mình cảm thấy thật thoải mái và thư giãn! Có chút nhí nhố và tinh nghịch của một đứa trẻ khi mình vừa tắm vừa hát – rốt cuộc mình bị trễ giờ ăn tối và phải rửa hết đống chén của cả nhà @@ Nhưng vẫn vui :v Ôi niềm vui nó bất tận lắm các bạn ạ!
Mình vốn có trái tim trẻ con mà – chỉ là sau này đi làm, ôm nhiều việc, khiến mình luôn ẩn mình trong vỏ bọc của người trưởng thành.
Công ty agency mình đang làm, thực chất là….. “một nhà trẻ thu nhỏ” – bất cứ khi nào mọi người cũng có những câu chuyện hài hước, những câu nói đùa thú vị và cả những màn drama cà khịa nhau không hồi kết. Bởi ý tưởng là thứ được sinh ra từ cảm xúc tích cực, đầy tính giải trí như thế – vui đùa như 1 đứa trẻ lên sáu.
Không gì hạnh phúc bằng việc sở hữu 1 trái tim của đứa trẻ lên sáu, và không gì may mắn bằng việc bạn có thể vui đùa hồn nhiên như thời áo trắng năm ấy!
Hãy vui đùa và tự biến mình thành đứa trẻ để kích hoạt ý tưởng của bạn!
----
Chắc đọc đến đây, có vài người sẽ nghĩ mình sẽ tiếp tục chia sẻ những trải nghiệm, để rồi đúc kết lại bằng 1 trong 10 cách rèn luyện ý tưởng trong sách. Đúng vậy – theo tư duy tuyến tính thì logic sự việc sẽ dẫn tới kết quả như các bạn nghĩ!
Nhưng đó chỉ là suy nghĩ ban đầu của mình, giờ thì mình không muốn viết như thế nữa :v. Mình quyết định rẻ hướng - vì mình đang tư duy định hướng. Hơn hết, bởi vì ý tưởng mình bảo thế!
“Nhiều khi suy nghĩ của bạn bị hạn chế bởi bạn ngộ nhận rằng một vấn đề thường có những khuôn phép, rào cản, giới hạn và gò bó nhưng thực tế không phải vậy.
Đừng giả định những rào cản không có thật!”
Đây là một phần mình trích dẫn trong chương “Xem lại cách tư duy” của sách này.
Giống như việc chả ai bắt mình phải 7h sáng dậy và 10h tối đi ngủ cả. Tự nhiên dựng rào cản cho bản thân để rồi khi không thực hiện được thì sinh ra khó chịu, bất lực và đủ thứ cảm xúc tiêu cực. Vậy ai chịu trách nhiệm? Xã hội người ta hay gọi đó là “tự làm khó mình”.
----
Trước khi khép lại ý tưởng bài viết, mình sẽ nêu thêm 3 lý do nên hốt ngay quyển này về đọc và nghiền ngẫm:
1. Sách có rất nhiều dẫn chứng về những người sáng tạo thành công trong sự nghiệp và cuộc đời của họ - đó có thể là những người mình đã biết rồi, cũng có thể là những người lần đầu bạn mới nghe tên. Nhưng chung quy lại, họ đều thành công bởi những tính cách, góc nhìn, sự rèn luyện và phương pháp “khai sinh” ý tưởng của chính mình. Bạn sẽ nhận được 2 điều từ đây:
- 1 là kiến thức hiểu biết thêm các bậc vĩ nhân trên thế giới.
- 2 là cảm nhận được sức mạnh và tính thực tiễn trong cách thức rèn luyện ý tưởng mà sách đề cập.
2. Sách luôn có những câu chốt rải rác trong chương và câu chốt cuối chương. Điều này giúp bạn đúc kết và ghi nhớ vấn đề lâu hơn sau khi “vượt qua” quá nhiều ví dụ và các dẫn chứng đồ sộ của tác giả. Tốt nhất bạn nên highlight lại để bất cứ khi nào mở sách ra, bạn đều tập trung vào nó và tìm đúng thứ mình cần.
3. Đừng quên những câu trích dẫn – danh ngôn – ngạn ngữ ở trang đầu tiên của mỗi chương – đỉnh cao của sự rối não là ở đây! Có thể bạn sẽ cảm thấy cực kỳ hứng thú khi giải mã được nó, hoặc nó chỉ là 1 câu nói thâm thuý để bạn đăng status để gây ấn tượng với cộng đồng mạng chẳng hạn :v
-----
Chốt: Chúc những bạn đang đi tìm cội nguồn ý tưởng, động lực ý tưởng và ý tưởng đẻ ý tưởng sẽ sớm tìm thấy chân lý trong đó - như "mặt trời chân lý chói qua tim" ^^

Đăng nhận xét

0 Nhận xét