Nhận quảng cáo

Responsive Advertisement

Bạn có thắc mắc đám cưới ở Nhật được tổ chức như thế nào không?

 Đám cưới là nghi lễ được tổ chức thường xuyên ở nhiều quốc gia với những dấu ấn riêng. Cách người Nhật tổ chức đám cưới truyền thống cũng vô cùng khác biệt với nhiều quốc gia phương Đông.

 Đám cưới ở Nhật được tổ chức sang trọng, cầu kỳ với nhiều thủ tục, quy tắc mà nếu không tìm hiểu bạn sẽ không thể biết được. Hãy cùng tham khảo xem đám cưới Nhật Bản được diễn ra như thế nào và đến hiện nay đám cưới Nhật có còn giữ được đặc trưng riêng của mình hay không nhé.

Mục lục

  1. Xem ngày cưới ở Nhật 
  2. Trước khi làm lễ cưới chính thức
  3. Đám cưới của người Nhật – Lễ cưới chính thức
  4. Đám cưới truyền thống ở Nhật ngày nay có còn không?

Xem ngày cưới ở Nhật 

 Người Nhật Bản cũng như người Việt Nam rất quan trọng trong việc xem ngày cưới để mang đến sự bình an, hạnh phúc cho các cặp đôi. Quan niệm xem ngày cưới của người Nhật còn tồn tại đến tận bây giờ dù bị phê phán có phần mê tín dị đoan nhưng đây chính là một trong những văn hóa khiến người Nhật trong mắt bạn bè quốc tế thêm đẹp.

 Ngày nào được chọn để tổ chức đám cưới ở Nhật được 2 bên gia đình chuẩn bị, xem xét rất kỹ càng. Khi đã thống nhất được ngày cưới, người Nhật sẽ tổ chức phong tục cưới xin, đãi tiệc theo đúng như ngày đã được thông báo. Tháng xấu, ngày xấu sẽ không được chọn để tổ chức đám cưới vì người Nhật quan niệm rằng sẽ có nhiều điều xui ập đến cho cuộc sống hôn nhân đôi lứa.

 Đám cưới của người Nhật thường sẽ được tổ chức vào ngày lành, tháng tốt, giờ tốt và tất cả đều được xem xét kỹ càng. Họ thường xem đi xem lại nhiều nơi để ấn định chính xác ngày tổ chức đám cưới đẹp nhất, chọn ra giờ cử hành hôn lễ chính thức tại tư gia nam và thông báo cho đàng gái, đàng trai được biết để đi đến thống nhất chung về thời gian tiến hành hôn lễ chuẩn kiểu của người Nhật.

Trước khi làm lễ cưới chính thức

 Trước ngày cưới ở Nhật sẽ có một bữa liên hoan chia tay, nhận lời cầu chúc về đám cưới trọn vẹn và hôn nhân viên mãn. Nhà gái là nơi tổ chức bữa liên hoan này rất linh đình vì cô dâu sẽ phải chia tay gia đình, họ hàng và cả hàng xóm. 

 Cô dâu chính là người nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong bữa liên hoan hoành tráng trước đám cưới này. Cô dâu sẽ nhận được vô số lời chúc tốt đẹp về tình yêu đôi lứa, hôn nhân viên mãn trong bữa liên hoan chia tay.

Đám cưới của người Nhật – Lễ cưới chính thức

 Lễ cưới chính thức theo phong cách truyền thống của người Nhật được tổ chức vô cùng long trọng, cẩn thận, tỉ mỉ. Từ nhà cửa, quần áo cho đến những vật dụng cần sử dụng trong lễ cưới đều được chuẩn bị cẩn thận, đặc biệt. Đám cưới của người Nhật được diễn ra với những nghi lễ chính thức như sau:

Trang phục 

 Trước khi bắt đầu lễ cưới chính thức, người Nhật sẽ chuẩn bị trang phục đám cưới đặc biệt dành cho cô dâu và chú rể. Cô dâu Nhật Bản sẽ mặc áo kimono trắng, đội mũ trắng trùm kín phần đầu có tên gọi là là tsuno-kakushi. Ý nghĩa mang đến của bộ trang phục đó chính là thể hiện hình ảnh vợ chồng hòa thuận, hạnh phúc keo sơn.

 Chú rể người Nhật được chuẩn bị bộ trang phục kimono truyền thống nhưng được đính gia huy kết hợp với sử dụng quần chùng. Bộ trang phục cưới của người Nhật được chuẩn bị có ý nghĩa gạt bỏ đi tất cả những tính toán, ghen tuông, điều đen tối trong cuộc sống hôn nhân.

Nghi thức 

 Khi tổ chức đám cưới ở Nhật, hôn lễ chính thức sẽ được cử hành tại tư gia nam với nhiều nghi thức ấn tượng. Nghi thức đầu tiên đó chính là nghi thức làm lễ của người thần đạo, lúc này cô dâu và chú rể sẽ trao cho nhau những lời thề yêu thương nhau đến trọn đời. Chén rượu sake được rót và uống sạch để minh chứng cho những lời thề nguyền vừa thốt ra. Cô dâu và chú rể sẽ uống hết lần lượt 3 chén rượu sake với lượng tăng dần.

 Nghi thức giới thiệu họ hàng đôi bên được tổ chức tiếp theo và phong tục đón dâu chính thức bắt đầu. 2 bên gia đình của cô dâu và chú rể sẽ liên hoan để chúc mừng cho hạnh phúc của cặp đôi vừa làm đám cưới. Sau ngày cưới chính thức từ 3 đến 5 hôm, 2 vợ chồng mới cưới sẽ đến để ở lại nhà vợ theo như đúng phong tục của người Việt Nam.

Đám cưới truyền thống ở Nhật ngày nay có còn không?

 Tổ chức lễ cưới tại Nhật Bản hiện nay vẫn còn tồn tại nhưng không quá phổ biến với nghi lễ truyền thống. Một số người dân tại vùng quê của Nhật Bản hoặc người yêu thích văn hóa Nhật vẫn còn tổ chức đám cưới theo đúng nghi lễ nêu trên.

 Đám cưới kiểu Nhật truyền thống được tổ chức trong phạm vi chỉ 2 gia đình của cô dâu và chú rể khi tiến hành nghi thức chính. Nhiều người Nhật thích thú tổ chức đám cưới theo phong cách phương Tây hơn là kiểu truyền thống. Đám cưới theo hình thức phương Tây được tổ chức nhanh hơn, tiết kiệm kinh phí và thời gian hơn nên rất được ưa thích.

 

 Trên đây là những thông tin bổ ích về văn hóa cưới xin của người Nhật mà chắc chắn ai trong chúng ta nếu không tìm hiểu sẽ không thể nào biết được chính xác. Nhật Bản hay Việt Nam đều có sự giống nhau về nghi thức cưới xin truyền thống và đây chính là những ấn tượng tạo sự đẹp đẽ, sâu sắc cho văn hóa của mỗi quốc gia.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét